Những điều nên tránh nếu không muốn bị lây bệnh qua đường tình dục

Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ giảm nguy cơ chứ không bảo vệ bạn được 100%.
Chào bác sĩ, em có một băn khoăn muốn được bác sĩ tư vấn như sau. Chồng em có biểu hiện ngứa, nổi mụn ở “chỗ kín”. Vợ chồng em đã kiêng “chuyện ấy” một tuần nhưng hôm vừa rồi vì không kiềm chế được nên chúng em đã “quan hệ” trong bồn tắm nước ấm.

Chồng em nói rằng như vậy sẽ không sợ lây bệnh vì có nước làm sạch rồi. Mấy hôm nay em cũng có biểu hiện ngứa “vùng kín”. Em rất lo mình lây bệnh của chồng. Bác sĩ cho em hỏi, liệu em có thể bị lây bệnh không và bệnh này nguy hiểm lắm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Huyền)

Trả lời:

Bạn Hoàng Huyền thân mến!

Qua lời kể của bạn, chúng tôi khuyên bạn và chồng nên đi khám ngay lập tức. Triệu chứng ngứa, nổi mụn ở “chỗ kín” của chồng bạn có thể là biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục – một bệnh lây truyền qua đường tình dục. Và khi bạn có “quan hệ” với chồng, dù là trong môi trường nào nữa thì cũng vẫn có thể lây bệnh.

Suy nghĩ của chồng bạn cũng giống với nhiều người khác, đó là cho rằng “quan hệ” trong môi trường nước, nhất là nước ấm thì có thể loại bỏ các tác nhân lây bệnh qua đường tình dục. Nhưng thực tế không phải vậy. Các vi khuẩn, virus gây bệnh có thể tồn tại trong môi trường nước, thậm chí chúng còn sinh sôi nhanh hơn nếu trong vùng nóng ẩm. Hơn nữa, nhiệt độ ấm của nước còn làm cho các lỗ chân lông trên cơ thể 2 người nở to hơn, từ đó tăng cơ hội cho vi trùng xâm nhập, gây tổn thương và lây bệnh.

Nếu chồng bạn đã có dấu hiệu bệnh như vậy và cả hai không kiềm chế được thì tốt hơn nên sử dụng bao cao su trong khi “quan hệ”. Bao cao su có ưu điểm hơn các biện pháp tránh thai khác ở chỗ ngoài tác dụng tránh thai nó còn giảm nguy cơ lây lan bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ giảm nguy cơ chứ không bảo vệ bạn được 100%.

Bởi vậy, nếu vợ chồng bạn đã có “quan hệ” không an toàn trong thời gian chồng bạn có triệu chứng mắc thì bạn cũng có nguy cơ lây bệnh rất cao, cụ thể đến giờ đã có dấu hiệu ngứa “vùng kín”.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả mụn rộp sinh dục đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của nam và nữ giới. Ngoài tác động khiến bệnh nhân khó chịu, mệt mỏi, nó có thể làm suy giảm sức đề kháng, miễn dịch… Thậm chí, nếu không được điều trị sớm, kịp thời, nó còn có thể lan rộng đến các bộ phận khác trong cơ quan sinh sản, ảnh hưởng đến khả năng có con sau này.

Vì vậy, tốt nhất, bạn nên cùng chồng đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên sản khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh lan rộng và nặng hơn khiến việc điều trị gặp khó khăn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *